return to datviet.com

  Mở Tắt
Truyện Dài
Nữ Công Gia Chánh
Thơ Tình
Truyện Ngắn
Lời Nhạc Việt
Sử Việt
Truyện Kiếm Hiệp
Bài Viết
Mẹo Vặt
Kiến Thức
Truyện Cười
Truyện Cổ Tích
Y Dược Viện
Khoa Học - Vi Tính
Bạn Gái Làm Đẹp
PhongTục Tập Quán
Tìm Hiểu Võ Thuật
Thơ của Thành Viên
 
 
 

Kim ngân cây thuốc cây cảnh, cây bóng mát
Tác Giả: Sưu Tầm
Kim ngân cây thuốc cây cảnh, cây bóng mát


Cây Kim Ngân
Kim ngân là cây dây leo, nguồn gốc là cây mọc hoang ở rừng núi Việt Nam và Trung Quốc. Cây phát triển mạnh về mùa đông nên còn có tên là Nhẫn đông. Tên khoa học: Lonicera japonica Thunb. Họ Cơm cháy (Caprifoliaceae). Mùa ra hoa thường từ tháng 4 đến tháng 10 dương lịch (có năm mùa hoa kéo dài đến 10 tháng: từ tháng 2 đến tháng 12.1999). Hoa ra rộ nhất vào tháng 5.

Bộ phận dùng làm thuốc
Kim ngân hoa: là nụ Kim ngân sắp nở hoa.
Nhẫn đông đằng: là dây và lá Kim ngân.
Hoa lúc mới nở màu trắng như bạc (ngân), sau chuyển màu vàng (kim) nên có tên gọi là Kim ngân; hoa có mùi thơm nhẹ như mật ong rừng. Hoa và lá đều có vị đắng ngọt.
Theo y học cổ truyền phương Đông: Kim ngân vị ngọt đắng, tính hàn vào các kinh Tỳ, Phế, Vị, Tâm - Không độc. Có tác dụng thanh nhiệt giải độc Người tỳ vị hư hàn không có nhiệt độc không nên dùng.
Dùng Kim ngân hoa (tươi hoặc khô) hãm nước uống hàng ngày có tác dụng làm nhẹ người dễ ngủ, kéo dài tuổi thọ. Nước cất Kim ngân hoa được dùng để pha thuốc nhỏ mắt. Kim ngân phối hợp với một số vị thuốc khác bào chế thành các loại thuốc như
- Thuốc tiêm "Tam hoàng kíp". Kháng trùng tiêu viêm, chữa viêm phổi, viêm phế quản, mũi, họng, amiđan.
- Thuốc sắc chữa viêm tĩnh mạch do nhiệt độc, viêm động mạch do khí huyết ứ trệ.
- Thuốc cao dán chữa nhọt độc.
- Thuốc cao bôi giảm đau, sinh cơ, kháng trùng chữa bỏng.
ở Việt Nam, phổ biến nhất là 2 bài cổ phương: Ngân kiều chữa mụn nhọt mẩn ngứa, cảm cúm. Xích du phong chữa chàm sơ sinh.
Các nhà khoa học Trung Quốc chứng minh nước sắc Kim ngân có tác dụng kháng sinh mạnh với các vi khuẩn tả, lỵ, thương hàn, dịch hạch, trực khuẩn coli.
Viện nghiên cứu y học cổ truyền Việt Nam xác định hoa Kim ngân có 8,8% flavonoid. Dây và lá Kim ngân có 0,7% flavonoid. Các navonoid của Kim ngân có tác dụng ức chế men peroxydaz, catalaz và polyphenol oxydaz huyết thanh người. (tác dụng thanh nhiệt tiêu độc). Thập kỷ 70 và 80, Bộ Y tế xác định Kim ngân là 1 trong 85 cây thuốc chữa 7 bệnh thông thường ở tuyến cơ sở nên Kim ngân được phát triển trồng từ đấy.


Tìm Bài Viết Cùng Tác Giả
Người Gởi:

Copyright 1999 by Khoa Phan. www.datviet.com